Nhà Thờ Họ Bằng Đá Đẹp [30+] Mẫu

NHÀ THỜ HỌ

Nhà thờ họ bằng đá hay còn gọi là từ đường bằng đá. Đây là 1 loại hình kiến trúc độc đáo mang âm hưởng của tín ngưỡng thờ cúng cha mẹ, ông bà tổ tiên, những người có công sinh thành dưỡng dục cho con cháu ngày nay. Theo truyền thống văn hóa “ uống nước nhớ nguồn “. Để thể hiện lòng biết ơn sâu săc của con cháu dành cho những đấng sinh thành mà mỗi người chúng ta sẽ có những cách khác nhau để thể hiện lòng thành đó.

Ý NGHĨA NHÀ THỜ HỌ BẰNG ĐÁ – TỪ ĐƯỜNG BĂNG ĐÁ

Ở hầu hết các vùng đồng bằng Bắc Bộ, trung dung Bắc Bộ, và Trung Bộ. Việc xây dựng từ đường, hay nhà thờ họ là 1 việc làm phổ biến của con cháu. Để thờ cúng ông bà tổ tiên. Và cũng nhằm mục đích hướng cho con cháu dù có đi muôn nơi thì cũng biết đến cội nguồn gốc rễ của mình mà trở về với quê cha đất tổ.

Đây còn là nơi lưu giữ gia phả, và các kỷ vật lịch sử của dòng họ. Ngoài ra còn là nơi hàng năm con cháu quây quần tề tựu vào các dịp như: Giố tổ, họp họ, thanh minh, lễ tết,… Ở nhiều nơi còn tổ chức tế lễ để tưởng nhớ đến bề trên đã khuất. Nhà thờ họ còn là nơi gắn kết tình cảm máu mủ ruột thịt của các thành viên nội tộc.

Từ xa xưa đến nay, hầu hết các công trình kiến trúc tâm linh đều có sử dụng các vật liệu đá tự nhiên nhằm mục đích tạo nên sự linh thiêng cổ kính mà trường tồn với thời gian và lịch sử. Nhà thờ họ hay từ đường là 1 công trình kiến trúc cần phải có những yêu tố như vậy.

Hình thức và Kiến trúc của nhà thờ họ – nhà từ đường

Kiến trúc nội thất.

Bên trong nhà thờ họ, từ đường thường được bài trí với ban thờ tổ tiên nằm chính giữa. Các cột chống, thượng lương, vỳ kèo sẽ được trạm khác câu đối hoặc rồng cuộn. Ngoài ra, cũng sẽ có những bức trang trí họa tiết, bia công đức bằng gỗ hoặc bằng đá được trạm khắc tinh xảo với hoa văn tứ linh ( Long, Ly, Quy, Phượng), tứ quý ( Tùng, Cúc, Trúc, Mai ) hoa sen, mây trời, rồng bay,…

Kiến trúc ngoại thất.

Nhà thờ họ bằng đá từ xa xưa đến này đều có 1 kiến trúc tiêu chuẩn đươc thiết kế theo dạng chữ Đinh, chữ Công hay chữ Nhị. Thường được thiết kế theo hình khối chữ nhật nằm ngang hai mái theo kiểu thu hồi bít đốc, hồi văn, mái ngói đỏ, có 4 mái đao cong lên hình đầu rồng, giữa mái có hình mặt nguyệt và đôi rồng đối nhau. Và 2 cột đồng trụ đá xừng xững trước 2 bên đầu hồi nhà thờ, cùng các cột hiên đá tạo cảng giác bề thế.

Thường thì quy mô nhà thợ họ là 5 gian hoặc 3 gian. Có 1 số dòng họ thì lại xây theo kiểu kiến trúc 2 tầng 8 mái rất nguy nga tráng lệ.

Bên ngoài sẽ là bậc thềm hay bậc tam cấp đá, có chiếu rồng đá  và khoảng sân rộng sẽ cuốn thư đá, tường rào đá, và cuối cùng là cổng đá.

Các hạng mục thường có của nhà thờ họ bằng đá

Cổng Đá – Công Tam Quan Đá

Cổng đá nhà thờ họ là nói dẫn lối đến khu tâm linh nhất của cả dong họ, vì vậy nó vô cùng quan trọng.

Cổng nhà thờ thường có 2 loại thiết kế. Loại cổng có 3 lối đi và loại cổng có 1 lối đi. Kết hợp với hệ thống tường rào, lan can bằng đá tạo nên sự cổ kính linh thiêng.

Tường rào bằng đá hay lan can đá cho nhà thờ họ

Là phần tường rào bao quanh bảo vệ cho ngôi nhà thờ, được trạm khắc hoa văn tinh xảo, kết hợp với các cột trụ có gắn đèn đá hoặc hoa sen. Tạo sữ vững chãi bền bỉ cho tổng thể nhà thờ.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá. Thường được đặt ngay sau cổng đá. Có tác dụng ngăn chặn cá luồng khí không tốt xâm nhập vào nới thờ cúng như nhà thờ họ, khu nhà thờ, đình chùa,..

Cuốn thư đá thường được kết hợp với lư hương đá, đèn đá, và hạc đá được đặt ngoài sân của nhà thờ họ.

Chiếu rồng đá.

Nằm giữa lối lên xuống của bậc thềm tam cấp. Là hạng mục công trình mang tính chất nghệ thuật cùng giá rị tâm linh sâu sắc thể hiện quyền uy và sức mạnh xua đuổi tà ma và các vong linh xấu.

Chiếu rồng đá thường được trạm khắc hoa văn rồng phượng hòa quyện vào nhau kết hợp với đôi rồng năm 2 bên tạo nên 1 tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ấn tượng.

Bậc thềm đá. Bậc tam cấp đá.

Là hạng mục sử dụng cho việc đi lại lên xuống vào trong khu vực thờ cúng của nhà thờ. Thường được sử dụng bằng chất liệu đá xanh đen, hoặc đá xanh rêu nguyên khối.

Cột đồng trụ đá và cột hiên đá

Cột đồng trụ đá thường nằm ở ngay bên ngoài hai bên đầu hồi của nhà thờ họ kết hợp với các cột hiên bằng đá tạo sự vữ chãi, thiên niên vạn đại cho nhà thờ.

Chân tảng đá

Sử dụng để kê các loại cột gỗ trống đỡ phía trong của nhà thờ. Chân tảng đá có những hình dáng khác nhau như: tròn, vuông, dẹt, bồng,… với nhiều kích thước khác nhau.

Nhà thờ họ là nơi tâm linh quan trọng của cả dòng tộc. Vì thế cần phải nghiên cứu thật kỹ vấn đề phong thủy trước khi xây dựng. Bạn có thể vào đây để tham khảo về vấn đề PHONG THỦY CHO NHÀ THỜ HỌ, TỪ ĐƯỜNG.

Dưới đây là những mâu nhà thờ họ đẹp.

Nơi thiết kế thi công nhà thờ họ giá tốt chất lượng

Cơ sở Kiến Trúc Tâm Linh Phát Tâm. Là 1 trong những cơ sở sản xuất và chế tác đá /gỗ mỹ nghệ truyền thống lâu đời nhất. Tại làng nghề truyền thống Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình.

Kiến Trúc Phát Tâm chúng tôi. Luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc đầu tư máy móc thiết bị hiên đại. Áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ tối tân nhất. Trong việc thiết kê, sản xuất và chế tác các sản phẩm đá /gỗ mỹ nghệ. Để đảm bảo cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao nhất. Đường nét tinh xảo nhất tới tay khách hàng. Bên cạnh đó. Chúng tôi cũng sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giỏi. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cùng nhiều nghệ nhân, công nhân với tay nghề kỹ thuật cao, tâm huyết vào sản phẩm.

Chúng tôi tự tin và cam kết 100%. Các sản phẩm của Kiến Trúc Phát Tâm chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

Tiêu chí của Kiến Trúc Tâm Linh Phát Tâm là: “ Lấy Tâm Huyết Đổi Hài Lòng “

Tất cả vì sự hài lòng của quý khách hàng !!!

Các sản phẩm thế mạnh của chúng tôi đó là:

Lăng mộ đá:

có lăng mộ đá xanh đen, nhà thờ đá xanh rêu, nhà thờ đá công giáo,..

Mộ đá:

Có mộ đá 1 mái, mộ đá 2 mái, mộ đá 3 mái, mộ đá mộ hậu bành đá, mộ đá tam cấp, mộ  đá đôi, mộ đá tháp, mộ đá tròn, mộ đá lục giác, mộ đá công giáo

Đồ thờ đá:

bàn thờ đá, bàn lễ đá, lư hương đá, đèn đá, lọ hoa đá, bát hương đá, cuốn thư đá, chiếu rồng đá, lăng thờ đá, cây hương đá, tượng phật đá,…

Kiến trúc đá:

Nhà thờ họ bằng đá, cột đá, chân cột đá, bậc thềm đá, lan can đá, cổng đá tam quan, chậu đá, bể đá, sập đá, đài phun nước bằng đá,…

Linh vật đá:

Chó đá, voi đá, nghê đá, hạc đá, rồng đá,…

 

  • Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
  • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Làng Nghề Đá Mỹ Nghệ Truyền Thống Ninh Phong – Ninh Bình.
  • SĐT: 084.668.2535
  • FACEBOOK: https://www.facebook.com/daphattam

 

 

31 thoughts on “Nhà Thờ Họ Bằng Đá Đẹp [30+] Mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
084.668.2535